Việt Thái Charity khảo sát xây dựng điểm trường Khuổi Phìn, xã Sinh Long, Na Hang, Tuyên Quang

[Việt Thái Charity] Nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ phía địa phương, Việt Thái Charity cùng Quỹ từ thiện Thế hệ Kim Cương, Quỹ từ thiện Ngọc Đức và một số nhà hảo tâm đã tổ chức lên khảo sát thực tế tại điểm trường Khuổi Phìn, trường tiểu học xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi nhiều trăn trở và suy nghĩ.

Thôn Khuổi Phìn là một bản nằm xa nhất của tỉnh Tuyên Quang, giáp ranh với tỉnh Hà Giang, bước qua bên kia núi là huyện Bắc Mê, Hà Giang. Khuổi Phìn cách trung tâm hành chính xã 20km đường hỗn hợp đèo núi đá, để đi lên được thôn chúng tôi phải mất tới 1 giờ 40 phút vừa đi xe vừa đi bộ đẩy xe, đường đi vô cùng khó khăn. Nếu từ Hà Nội hoặc Tuyên Quang đi thì tốt nhất chúng ta đến thị trấn nghỉ lại 1 đêm, hôm sau đi thuyền vào xã hoặc đi tiếp 70km đường bộ lên Bắc Mê, Hà Giang sau đó đi xe máy lên thôn.

Khuổi Phìn có 104 hộ dân, trong đó có 94 hộ dân là người Dao, 10 hộ là người H’Mông, 90% số hộ là hộ nghèo và đặc biệt khó khăn, do địa hình ở nơi đây đất canh tác ít nên bà con vẫn còn bị đói giáp hạt, đường giao thông đi lại khó khăn, đất canh tác không có nhiều nên đời sống của bà con vô cùng khó khăn.

Trường Khuổi Phìn có 64 cháu học sinh tiểu học, điểm mầm non có hơn 30 cháu và có 4 phòng học lắp ghép bằng ván gỗ lợp ngói Fibro Xi măng,mùa đông thì không ngăn được gió lạnh, mùa hè thì không ngăn được cái nóng hập xuống từ mái ngói, trời mưa thì trong nhà và ngoài sân cũng lầy như nhau nhưng bao năm nay, cô trò nơi đây vẫn khắc phục khó khăn để theo đuổi con chữ, mong có cơ hội thay đổi cuộc sống từ những tri thức được gieo trồng trong vô vàn khó khăn này.

Anh Hào – Phó chủ tịch UBND xã cũng là người sinh ra và lớn lên tại Khuổi Phìn chia sẻ, ngày anh còn đi học dưới xã con đường này chỉ là đường mòn nhỏ thôi, lúc nào đi học cũng phải nắm cơm và đi từ tờ mờ sáng, đi mất tận hơn 5 giờ đồng hồ mới xuống xã để đến trường học. Giờ thì đường đi dễ hơn một chút, có thể đi xe máy đi được nhưng cũng còn khó lắm, đi cùng đoàn lên núi có một bạn nữ sinh năm 1997 đi làm giấy khai sinh cho con gái, bạn phải đi bộ mất 5 giờ 30 phút mới đến xã, làm xong giấy tờ phải ở lại 1 đêm dưới nhà người quen vì không kịp lên bản, sáng nay mới lên gặp đoàn khảo sát nên đi nhờ xe lên cùng được.

Có một điều tôi nhớ nhất ở đây là các em học sinh rất ngoan và lễ phép, gặp người lạ các em đứng lại, khoanh tay cúi chào “chúng con chào cô/chú ạ”, tôi ngạc nhiên lắm, sao trẻ con ở nơi núi xa này lại ngoan như vậy, chắc được các thầy rèn dũa kỹ lắm đây…. !

Nhìn ánh mắt của những đứa trẻ như mong chờ một điều gì đó tươi sáng hơn đến với nơi đây, cho ngày mai…chúng tôi lại canh cánh trong lòng, thôi thúc chúng tôi làm điều gì đó cho nơi đây, cho những đứa trẻ thiệt thòi nơi dẻo cao cằn cỗi đá núi, đất rừng Khuổi Phìn, Sinh Long này.

Chắc chắn chúng tôi sẽ còn quay lại…..!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 589 233