TƯỜNG NHÀ THẤM NƯỚC MÙA MƯA – PHẢI LÀM SAO?

71 lượt xem

Mùa mưa đến kéo theo nhiều nỗi lo cho các gia chủ về việc tường nhà nứt dẫn đến thấm nước vào tường. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà, mà về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của công trình. Các kiến trúc sư chỉ ra rất nhiều cách để phòng tránh và hạn chế những thiệt hại do mưa dầm mang lại được trình bày trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà thấm nước mùa mưa

san nha ve sinh bi tham dot 300x184 - TƯỜNG NHÀ THẤM NƯỚC MÙA MƯA – PHẢI LÀM SAO?Mưa từ trên mái xuống

Mưa từ trên mái xuống vô tình gây thấm nước vào tường. Trên thực tế, vị trí các ống thoát nước sàn, hay hộp kỹ thuật, các góc của tường nhà và giáp lại tường nhà, hay trên sàn mái cũng là một phần nguyên nhân.

Thấm nước sàn nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có lượng nước thoát ra hàng ngày nhiều nhất. Việc đọng nước và giữ nước trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến sự tích tụ nước không hề nhỏ. Hơn nữa, khi thi công có thể không đảm bảo nguyên tắc chống thấm ( đơn giản như việc không có giằng chống thầm, lớp chát chống thấm không đảm bảo,…) cũng khiến tường dễ bị ngấm nước hơn.

Nứt cổ trần làm nhà dễ ẩm mốc

Các vết rạn cổ trần to dễ khiến nước mưa chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng. Ngoài ra việc tường ngoài rạn nứt chân chim , tắc hay thủng đường dẫn nước cũng rất dễ làm cho tường nhà ẩm mốc vào mùa mưa.

Thiết kế và thi công không đảm bảo

Khi thiết kế có thể không đảm bảo khoảng chênh cốt cao độ giữa nền nhà so với nền phòng vệ sinh, nền ban công. Ngoài ra, thi công ẩu, không đúng với bản thiết kế cũng dẫn đến việc rò rỉ nước, thấm dột trong công trình.

Giải pháp khắc phục tường nhà thấm nước mùa mưa

Kiểm tra toàn bộ đường ống nước

Việc kiểm tra tổng thể này sẽ xác định được nguyên nhân chính dẫn đến việc tường nhà bị thấm nước xem xét thật kỹ các vị trí. Từ đó sẽ có phương án khắc phục hiệu quả cho ngôi nhà của bạn.

5 300x200 - TƯỜNG NHÀ THẤM NƯỚC MÙA MƯA – PHẢI LÀM SAO?Chống thấm mái, sân thượng

Để tăng tuổi thọ cho ngôi nhà, các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng màng khò nóng chống thấm dày 3mm, dán vén lên chân tường 15-20 cm. Những vị trí của hộp kỹ thuật, ống thoát sàn có thể cán lớp vữa chống thấm hai thành phần. Hoàn thiện lại mặt bằng bằng vữa trát chống thấm.

Chống thấm sàn vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi cần được chú trọng khi thiết kế và thi công. Chúng ta cần lưu ý là cần vệ sinh thật sạch sẽ trước khi thi công chống thấm sàn phòng vệ sinh.

Chống thấm dột trần nhà

Trường hợp trần hoặc sàn nhà bị thấm nước nhiều gây dột thì phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của trần, sàn nhà khu vực bị thấm, sau đó phủ lên bề mặt một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm, cuối cùng là trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Chống thấm giáp lai

Có một phương pháp khác khá hiệu quả là việc sử dụng màng chống thấm dán vén hai tường nhà, sau đó hoàn thiện bằng vữa chống thấm đàn hồi không rạn nứt.

Xử lý rạn nứt cổ trần

Với vết rạn nứt cổ trần, trước hết cần đục rộng vết nứt từ 3-4 cm, vệ sinh sạch sẽ, quét lớp hồ dầu kết nối latex, sau đó trát bằng lớp vữa chống thấm hai thành phần. Đợi lớp vữa khô, lăn hai lượt sơn chống thấm đàn hồi, lượt trước cách lượt sau 30 phút.

Xử lý tường ngoài rạn nứt chân chim6 300x225 - TƯỜNG NHÀ THẤM NƯỚC MÙA MƯA – PHẢI LÀM SAO?

Khi thi công, ta cần vệ sinh sạch sẽ, cạo sạch rêu mốc, bụi bẩn. Dùng rulo lăn hai lớp sơn chống thấm hệ trộn xi măng, cách 1 ngày sau lăn 02 lớp sơn chống thấm đàn hồi chịu được tia cực tím, tránh cho việc tường sau này bị rạn nứt.

Định kì kiểm tra, vệ sinh các thiết bị & bộ phận trong nhà

Để hạn chế tối thiểu việc ứ đọng nước, phải định kì kiểm tra, vệ sinh ống thu hồi nước  sàn mái cũng như sàn phòng vệ sinh, sê nô,… Những chỗ tiếp giữa tường, sàn, trần với các thiết bị kỹ thuật dẫn chứa nước cũng cần phải được chú ý vì đây là chỗ dễ rạn nứt và nước có thể qua các vết nứt gây thấm cho công trình.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của Việt Nam, các công trình nhà ở nên được nghiên cứu, thiết kế và thi công cẩn thận để giảm thiểu tình trạng tường nhà bị ngấm nước mưa gây ẩm mốc, mất mỹ quan. Để được tư vấn MIỄN PHÍ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

*Bài viết có sử dụng thêm một số thông tin tổng hợp trên internet.

 

Thông tin liên hệ:

Việt Thái - 10 năm chỉ chuyên xây dựng nhà dân dụng

 • 1. VP Hải Dương:
  Số 32 Đỗ Văn Thanh, P. Tân Bình, TP.Hải Dương
  Điện thoại: 0879.35.6668
 • 2. VP Thái Nguyên:
  Số 770 Lương Ngọc Quyến, TP.Thái Nguyên
  Điện thoại: 0879.284.284
 • 3. VP Bắc Kạn:
  Số 183 Phùng Chí Kiên, TP. BK
  Điện thoại: 0972.589.233
 • 4. VP Lào Cai:
  Số 094 đường Quang Minh - P. Kim Tân - TP. Lào Cai
  Điện thoại: 0879.24.6668
 • 5. VP. Băc Giang:
  Số 46 đường Giáp Hải, Xương Giang, Bắc Giang
  Điện thoại: 0879.498.498
 • 6. VP Tuyên Quang:
  Số 394 Đường Quang Trung - P. Kiến Thiết - TP. Tuyên Quang
  Điện thoại: 0916.130.969
 • 7. VP Yên Bái:
  Đường Điện Biên - Yên Ninh, P. Yên Ninh - TP. Yên Bái
  Điện thoại: 0978.724.333
 • Website: xaydungvietthai.com

Hệ thống xây nhà trọn gói của Việt Thái có mặt tại các tỉnh thành khu vực phía Bắc, bạn có thể liên hệ với văn phòng gần nhất tại địa phương bạn đang sinh sống để được hỗ trợ tốt nhất.!

Sứ mạng của chúng tôi là mang đên một giải pháp toàn diện về xây dựng nhà dân dụng, giúp ngôi nhà của bạn ĐẸP về Kiến trúc + BỀN về kết cấu và TIẾT KIỆM về chi phí thi công.
 

Trả lời

0879.35.6668