XÂY DỰNG ĐIỂM TRƯỜNG HUÔI MƯỚI – HUYỆN QUẾ PHONG – TỈNH NGHỆ AN

[XÂY DỰNG VIỆT THÁI] Lễ khánh thành điểm trường Tiểu học Huôi Mưới ngày 31.05.2019 có lẽ không chỉ là một sự kiện đáng nhớ của thầy trò, người dân trên dãy núi Phà Cà Tún, mà cũng là 2 ngày không thể quên của những người làm dự án. Đây là điểm trường có đường đi lại khó khăn nhất với địa hình hiểm trở nhất, tuy nhiên thời gian thi công vẫn diễn ra nhanh chóng nhờ vào nỗ lực của đơn vị xây dựng và dưới sự hỗ trợ của công nghệ mới với tấm bê tông 3D. Điểm trường đã được khánh thành chỉ sau 2 tháng kể từ ngày đầu tiên xây dựng.

Từ trung tâm xã đến điểm trường cách khoảng 6km với những còn đèo đổ dốc thẳng đứng bằng đá, sỏi và đất bùn. Ngày thường, phương tiện duy nhất có thể di chuyển trên con đường này là xe máy; những ngày mưa, người dân tại đây sẽ gần như cách biệt với các khu vực khác vì dù có đi bộ cũng khó có thể đi lại được. Chính vì điều kiện đường đi hiểm trở nên 40 năm nay, trường tiểu học Tri Lễ 4 chỉ có các thầy giáo mới đủ sức khỏe và can đảm hi sinh cả tuổi trẻ của mình để đem con chữ lên cho những học sinh người H’Mông. Song đây chưa phải là khó khăn lớn nhất, nơi đây còn phải đối diện với rất nhiều cái “Không”: Không sóng điện thoại, không mạng intertnet, không trạm y tế, không chợ, không nhà công vụ… Mặc dù một năm trở lại đây, người dân nơi đây đã được hỗ trợ tấm pin năng lượng mặt trời, tuy nhiên do điều kiện thời tiết mưa nhiều, ít nắng, nên lượng điện tích lũy được hầu như chỉ đủ để thắp sáng bóng đèn khi trời tối.

 

Có thể nói, những khó khăn đặc biệt tại vùng đất này chính là nguồn động lực to lớn nhất giúp các nhà tài trợ, đơn vị thi công cùng chung sức tạo nên một môi trường học tập mới khang trang và kiên cố cho các học trò người H’Mông thiệt thòi.

Những gương mặt hào hứng của học sinh, nụ cười rạng rỡ của các thầy giáo và người dân địa phương mà chúng tôi được chứng kiến trong buổi lễ khánh thành, đó chính là món quà vô giá giúp xóa tan đi những khó khăn trong quá trình xây dựng điểm trường này. Hi vọng rằng, những đóng góp dù nhỏ từ đoàn tài trợ sẽ giảm bớt được phần nào những khó khăn mà các thầy giáo nơi đây đã trải qua.

Các thành viên dự án xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đoàn tài trợ Công ty TNHH N&V Bridge, Công ty TNHH Dear Brain, Công ty TNHH Watabe Weding VietNam, Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á (AEFA), đơn vị xây dựng – Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển cộng đồng Việt Thái, cùng tất cả các thầy cô giáo và người dân xã Tri Lễ đã nhiệt tình tham gia và hỗ trợ dự án trong suốt quá trình xây dựng ngôi trường.

  • – – – – – –  – – – – – – — – –

BUILDING SCHOOL
HUOI MUOI SUB SCHOOL – QUE PHONG DISTRICT – NGHE AN PROVINCE
On May 31st, inauguration ceremony of Huoi Muoi Sub School was not only a memorable event for teachers, students and people living on Pha Ca Tun mountain, but also unforgettable time for us. It could be said that it is the most difficult way with rough terrain to travel however construction had been completed on time resulting from constructor’s effort by applying new 3D panels technologyfor only 2 months.

It takes 6km from the center of commune to Huoi Muoi sub school to cross slippy, muddy and rough slope by motorbike, even walking on footh Locals often travel by motorbike in sunny days, and vice versa, they seems to be almost isolated from other areas because of even difficultly moving . Because of dangerous road condition, there are only male teachers who can get over a ton of difficulties and obstacles in order to teach H’Mong students for the last over 40 years. However, the biggest issue is No mobile phone waves, no internet connection, no medical center, no markets, no public service and so on Although in recent years, the locals have been supported with solar panels, They have just only use electricity in the evening because of rare sunshine weather.

It can be said that these massive difficulties in this area are the biggest motivation for the donors and constructor to come together and build a new and strong school for H’Mong disadvantaged students.
Students’ exciting face with bright smiles, teachers’ and local people’s that we had seen on that day happiness was an invaluable gift to clear delete entirely all difficulties in building process Hopefully, small contributions f will partly reduce obstacles that teachers have experienced.

We would like to express our deepest thanks to sponsorsN&V Bridge Co., Ltd, Dear Brain Co., Ltd., Watabe Wedding VietNam Co., Ltd., Asia Education and Friendship Organization (AEFA), the construction unit. – Viet Thai Community Development and Investment Consultancy Joint Stock Company, altogether with all teachers and people of Tri Le commune enthusiastically participated and supported project during construction

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 589 233